Khả năng truy cập khi thiết kế website

Ngày đăng: 06/08/2018 | Lượt xem: 86

Bạn đã biết đến khả năng truy cập khi thiết kế website hay xây dựng web đó là phải đảm được trang web của bạn không phụ thuộc vào phần cứng hoặc phần mềm đặc biệt nào.

Một trang web có khả năng truy cập là một trang web cho phép nhiều người có thể truy cập được vào thông tin trên trang web đó. Một tập con về khả năng truy cập quan trọng là cho phép những người khiếm thị, khiếm thính hoặc khuyết tật truy cập đầy đủ vào các dịch vụ và thông tin có sẵn giống như cách của những người bình thường. Thế nên, khi xây dựng những trang web cho phép có khả năng truy cập thì một điều cần cân nhắc khá quan trọng đó là phải đảm được trang web của bạn không phụ thuộc vào phần cứng hoặc phần mềm đặc biệt nào.

Nó có đáng hay không?

- Ít nhất 10% dân số tại hầu hết các quốc gia đều mắc các khuyết tật về: thị giác, thính giác, cơ thể, phát âm, trí nhớ và cả thần kinh đều có thể ảnh hưởng tới truy cập vào web. 
- Tuổi thọ trung bình của người dân tại nhiều các quốc gia đang gia tăng. Vì vậy quá trình lão hoá đôi khi cũng ảnh hưởng tới những sự kết hợp về các vấn đề mang tính truy cập, đó chính là những thay đổi về thính giác và thị giác, những thay đổi về kỹ năng và trí nhớ. 
- Ngày càng nhiều người già và người khuyết tật thêm tin cậy vào Internet để có được những hàng hoá và dịch vụ mà họ mong muốn.

Một vài tổ chức có đủ khả năng nhưng vẫn cố tình bỏ qua vấn đề về những người khuyết tật và chỉ tập trung vào việc nâng cao thêm các thuận lợi cho việc thiết kế website có đủ khả năng truy cập cho những người bình thường. 
- Gia tăng tiện ích ở băng thông thấp hoặc các vị trí kết nối chậm. 
- Cung cấp truy cập trên một phạm vi phần cứng và phần mềm máy tính rộng lớn hơn.

Những lợi ích vô cùng quan trọng khác làm cho các website có khả năng truy cập giá trị hơn là điều mà:

- Ngày nay, nhiều chính phủ đòi hỏi những website cụ thể đúng với những hướng dẫn khả năng truy cập. 
- Các website có khả năng truy cập được đánh chỉ mục dễ dàng hơn nhờ những công cụ hỗ trợ tìm kiếm, và hơn nữa còn giúp cho việc định hướng lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Nó kế thừa cái gì?

Trong việc tạo lập trang web có khả năng truy cập, nhiều kỹ thuật liên quan sẽ không được tạo ra bất kỳ hiệu ứng nào lên trang kết quả cũng như phải tạo được cảm giác trang web đó chủ yếu dành cho những người sử dụng.Tuy nhiên, nó sẽ cho phép những người sử dụng khuyết tật sử dụng được những thiết bị trợ giúp như trợ giúp đọc màn hình (screen readers – nó sẽ đọc to dòng chữ lên cho họ biết) hay những thiết bị chuyển dữ liệu trợ giúp (dành cho người khuyết tật thân thể) để truy cập và sử dụng website của bạn. Một số khái nhiệm chính là:

- Cung cấp các thay đổi chữ đối với những hình ảnh và hoạt ảnh. 
- Đảm bảo rằng nội dung chữ đó có thể được điều chỉnh kích thước theo ý muốn của người sử dụng. - Đảm bảo độ tương phản phù hợp giữa màu chữ và màu nền. 
- Đảm bảo rằng các siêu liên kết bằng chữ mô tả được mục đích của chúng. 
- Đảm bảo rằng các siêu liên kết đủ lớn để lựa chọn chúng dễ dàng. 
- Sử dụng một bố cục điều hướng dễ dàng và nhất quán.

Những lợi ích khác

Những Robot mà các công cụ hỗ trợ tìm kiếm sử dụng để lập chỉ mục website của bạn là những người truy cập “vô hình” đối với website đó. Bởi vậy, các website có khả năng truy cập ngày càng thân thiện hơn với công cụ hỗ trợ tìm kiếm và đạt được những thứ hạng tốt hơn trên công cụ hỗ trợ tìm kiếm cũng như cuối cùng thì sẽ có nhiều người truy cập vào website của bạn hơn. Những thuận lợi khác bao gồm:

- Cấu trúc hợp lý hơn có nghĩa là bảo trì website dễ dàng và rẻ hơn. 
- Các website có khả năng truy cập đều thể hiện rằng tổ chức của bạn có trách nhiệm nghiêm túc với xã hội. 
- Khuyến khích tăng cường quốc tế hoá. 
- Giảm chi phí lưu trữ website - hosting.

(3cdot)

1
Bạn cần hỗ trợ?
02213 886 886
0906 363 666
Nhà đất hưng yên
Nhà đất hưng yên